CHÍNH GIỚI MỸ CÂN NHẮC ĐÒN “CẬN HỦY DIỆT” KINH TẾ TRUNG QUỐC

Mặc dầu kinh tế Trung quốc đang trải qua giai đoạn rất tồi tệ nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia, mức độ chịu đựng của nước này vẫn còn khá mạnh, vì vậy muốn làm cho Trung quốc quy hàng thì không thể dùng những đòn thương chiến thông thường như hiện nay mà phải có một cú “sốc cực mạnh” hoặc cú “cận hủy diệt”.

Tại một phiên họp của quốc hội Mỹ mới đây, các chuyên gia của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung thuộc quốc hội Mỹ đã trình bày trước các nhà lập pháp Mỹ những ý tưởng về một “cú sốc cực mạnh” với kinh tế Trung quốc.

Ông Victor Shih, Phó Giáo sư về chiến lược và chính sách toàn cầu tại trường Đại học California, San Diego, chuyên gia của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung đã phát biểu tại phiên điều trần: “Một cú sốc cực lớn về kinh tế mới đủ để đe dọa quyền lực của ông Tập”.

CÚ SỐC CỰC MẠNH ĐÓ SẼ LÀ GÌ?

Tôi chưa rõ cú sốc cực mạnh mà ông Victor Shih nói trước quốc hội Mỹ đó là gì. Cách đây 2 tuần, bản thân ông Trump cũng đã từng nói đến “sự trả đũa cuối cùng” (ultimate form of retaliation).

Rải rác trên báo Mỹ cũng có một số nhà phân tích khác nói đến cú “cận hủy diệt”.

Một tờ báo đưa ra phân tích, để làm cú “cận hủy diệt”, Nhà Trắng cần kích hoạt Đạo luật Quyền hạn kinh tế quốc tế khẩn cấp (IEEPA).

Nếu đạo luật này được kích hoạt, theo các chuyên gia thì ông Trump không chỉ có quyền ra lệnh cho doanh nghiệp Mỹ rời Trung quốc mà còn có thể ra lệnh tịch thu tài sản của doanh nghiệp và quan chức Trung quốc tại Mỹ, ngăn chặn dòng chảy của đồng USD vào các cơ cấu tài chính Trung Quốc, kinh tế Trung Quốc. Đòn này có thể dẫn tới sự rối loạn trong nội bộ và mất ổn định ở Trung Quốc. Hiệu quả của nó lớn hơn nhiều so với thương chiến.

Liệu đây có phải là “cú sốc cực mạnh” mà ông Victor Shih nói đến trước quốc hội Mỹ hay cú “cận hủy diệt” mà các nhà phân tích khác nói hoặc là “sự trả đũa cuối cùng” mà ông Trump bóng gió tuần trước hay không, chúng ta hãy chờ xem.

Bản thân tôi không tin rằng giới tinh hoa Mỹ chịu dừng lại với các đòn khá nhẹ nhàng với Trung quốc như thương chiến hay trừng phạt Huawei mà chắc chắn họ phải cân nhắc những đòn kinh hoàng hơn nhiều mới có thể đạt được mục đích ngăn chặn một nước “phát xít mới” trỗi dậy.

Sản Phẩm Liên Quan