Chính giới Mỹ hừng hực chống Trung Quốc

CHÍNH GIỚI MỸ HỪNG HỰC KHÔNG KHÍ CHỐNG TRUNG QUỐC TỪ 2 NĂM NAY, NGÀY CÀNG NÓNG RỰC LÊN NHƯ LÒ LỬA

Không khí nóng đến nỗi Michael Pillsbury, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Hudson tiết lộ rằng đảng Dân Chủ giờ đây đang canh me ông Trump nếu ông thể hiện sự mềm yếu với Trung quốc thì đó sẽ là yếu điểm để họ quật ông Trump. Còn Chris Coons, một Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ so sánh không khí chống Trung quốc ở Mỹ bây giờ giống như không khí chống Liên Xô vào những năm 1950.

Vào những năm 1950, tinh thần chống Liên Xô ở Mỹ đạt đến cao độ tới nỗi đã có một kế hoạch ném bom hạt nhân lên toàn đất nước Liên Xô, dự định sử dụng đến 466 quả bom hạt nhân cùng lúc ném lên hàng loạt thành phố của Liên Xô. Dĩ nhiên giờ đây không ai bày ra kế hoạch kiểu này nhưng tôi nói để thấy tinh thần chống Liên Xô cao độ của người Mỹ như thế nào.

Và nay tinh thần ấy đang trở lại với mục tiêu Trung quốc.

Hiện nay các cuộc thảo luận trong chính giới Mỹ không còn ở câu hỏi Trung quốc là đối tác hay đối thủ nữa, vấn đề đó đã giải quyết xong từ lâu rồi. Hiện nay người ta chỉ thảo luận Trung quốc đang tham vọng tới đâu và chống Trung quốc nên như thế nào mà thôi.

Kiron Skinner, giám đốc hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát biểu rằng đã đến lúc cần có một chiến lược với Trung Quốc tương tự như chiến lược mà George Kennan xây dựng hồi 1947 để chống Liên Xô mà sau này góp phần tạo nên học thuyết chống cộng của Truman.

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Chris Coons vừa kêu gọi hãy đối phó với Trung Quốc như bản chất họ vốn có, chứ không phải với một Trung Quốc như Mỹ mong muốn. Ông nói rằng ông nhận thấy Trung Quốc ngày càng “có hành vi cực kỳ tồi tệ trên sàn kinh tế thế giới”. Người ta đánh giá ở Washington giờ đây phát biểu như thế này đã được coi là ôn hòa lắm rồi, còn lại thì đều hừng hực.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa, ông Marco Rubio nói rằng Trung Quốc “là một mối đe dọa toàn diện nhất mà nước Mỹ từng đối mặt”.

Không khí nóng rực trong cả 2 đảng trong Quốc hội Mỹ, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc, Bộ Tư pháp, các cơ quan tình báo và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ… Và quan điểm chống Trung quốc ở những nơi này được đánh giá là mạnh mẽ vượt xa tổng thống Trump. Nghĩa là tổng thống Trump giờ đây còn đang bị coi là “bồ câu” hơn nhiều chính khách Cộng Hòa hay Dân Chủ.

Sản Phẩm Liên Quan